Giá trị bản sắc và chủ quyền dân tộc của Phở

“Ăn PHỞ thấy gần gũi và nhớ đất liền quá !” – Đó chính là giá trị của bản sắc văn hóa truyền thống và cũng là giá trị về chủ quyền của Việt Nam ngay tại quần đảo Trường Sa thiêng liêng hay bất kỳ nơi đâu …

Những cảm xúc thật sự không thể nào quên được ghi lại trong hành trình mang 1.000 bát phở ra phục vụ trực tiếp quân và dân huyện đảo Trường Sa của nghệ nhân ẩm thực Vũ Ngọc Vượng vào tháng 5/2013:

Tại nhà ăn các đảo ở Trường Sa, không khí nhộn nhịp như trong quán phở giữa Hà Nội. Người thưởng thức phở và người nấu đều rưng rưng trong niềm vui và xúc động trào dâng tình cảm quê hương, tình đồng chí đồng đội. Khi bộ đội  Trường Sa tập trung thưởng thức những tô phở Hà Nội nóng hổi, thơm nức thì anh em “cụng” bát phở chúc nhau. Có chiến sỹ thật thà: “Phở ngon thật, nhưng giá như được ăn 2 bát!”. Nhiều chiến sỹ người miền Nam, miền Trung lần đầu tiên được ăn phở Hà Nội.

Phó chỉ huy trưởng đảo Sơn Ca, trung tá Nguyễn Viết Xuân hồi hộp từ buổi tối khi hay tin bộ đội trên đảo sẽ ăn sáng bằng phở Hà Nội. Quê ở Thanh Hóa, năm 1986, anh đóng quân ở Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội. Năm 1987, dịp được nghỉ phép, anh về Hà Nội và thưởng thức bát phở đầu tiên trong đời. Đến năm 2000, trong một chuyến công tác từ Quảng Ninh về Hà Nội, trung tá Xuân có dịp ăn bát phở Hà Nội thứ hai. “Đến nay đã gần 14 năm, tôi mới được nếm lại hương vị phở Hà Nội, mà lại ở một nơi rất đặc biệt, Trường Sa”, trung tá Xuân xúc động. “Khi biết tin được cải thiện bữa sáng bằng phở do chính tay một nghệ nhân đến từ Hà Nội làm, mọi người đều háo hức và hồi hộp chờ đợi. Phở Hà Nội ngon tuyệt, có một hương vị riêng, không thể lẫn với nơi khác. Thay mặt anh em trên đảo, cám ơn nghệ nhân Ngọc Vượng đã vượt hàng nghìn kilômét để mang đến bữa sáng đầy ý nghĩa cho anh em trên đảo”.

Binh nhất Nguyễn Ngọc Hải Đăng, quê ở Đồng Nai, khi được ăn bát phở ở ngay trên đảo Sơn Ca (quần đảo Trường Sa) xúc động khen phở ngon vì đây là lần đầu tiên trong đời anh được ăn phở Hà Nội. Những tô phở thơm hương vị, ấm tình của đất liền đã làm ấm lòng những người con xa quê hương… Trung uý Nguyễn Thái Cường, cũng công tác trên đảo Sơn Ca nài nỉ: “Lần tới ra thăm bọn em, các anh mang thật nhiều phở Hà Nội nhé. Bữa sáng hôm nay mỗi người chỉ ăn được 1 bát thôi, vẫn còn thòm thèm anh ạ”. Thượng úy Đặng Văn Tám, đảo Nam Yết vui vẻ khoe: “Phở ngon lắm! Đội nhà mình bận trực nên được lấy phần về… Ăn phở thấy gần gũi và nhớ đất liền quá !”.

Nhìn các em nhỏ ở đảo Trường Sa hồn nhiên ngồi chờ để được ăn phở Hà Nội mới thấy hết giá trị của văn hóa ẩm thực được khẳng định trong sự thanh bình nơi hải đảo tiền tiêu. Có lẽ trong tâm thức các em chưa biết nhiều về món ăn nổi tiếng của dân tộc mà nhiều người nước ngoài chỉ một lần thưởng thức là nhớ mãi không quên, để khi nhắc đến Việt Nam là họ nhớ ngay đến PHỞ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *