Giá trị văn hóa – xã hội của Phở

PHỞ là món ăn kỳ diệu do người Việt sáng tạo ra từ những đầu tiên của thế kỷ XX, rất quý phái theo cách thật bình dân

PHỞ là món ăn mang đạm tính “quần chúng” cả trong thành phần và cách chế biến cũng như đối tượng thực khách. PHỞ là món ăn tổng hợp vì gồm khoảng 18-30 loại thực phẩm tự nhiên gốc động vật và thực vật. Điều đặc biệt nhất của PHỞ là các nguyên liệu đó được sử dụng gần như ở nguyên trạng (rất dễ nhận ra) nhưng lại phối hợp với nhau hợp lý để tạo nên một món ăn rất ngon miệng. Vì thế, thực khách của PHỞ không hạn chế về lứa tuối, giới tính hay vùng miền, không phân biệt địa vị xã hội, người giàu hay kẻ nghèo, người khỏe hay đang đau ốm. Tất cả đều bình đẳng với nhau khi cùng ăn hay thưởng thức món PHỞ.

PHỞ là món ăn có nguồn gốc đa văn hóa liên quan đến cả thói quen ẩm thực của phương Đông và phương Tây, cũng như các dấu ấn lịch sử của Việt Nam. Tất cả các nguyên liệu của PHỞ đều sãn có và quen thuộc ở Việt Nam nhưng sự ra đời của PHƠ lại hình thành khi thói quen ẩm thực của người Pháp (hay chấu Âu) du nhập vào Việt Nam. Trong thủa ban đầu, PHỞ chỉ là món ăn của tầng lớp bình dân. Sau đó, PHỞ đã phát triển thành món ăn quý phái tại các nhà hàng sang trọng ở trong và nước ngoài. Ngày nay, các hàng PHỞ bình dẫn vẫn hiển diện ngày đêm trong cuộc sống thường ngày ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam.

PHỞ là món ăn được chế biến rất cầu kỳ nên không dễ dàng để mọi người có thể tự nấu một bữa PHỞ truyền thống ngay tại gia đình. Món PHỞ truyền thống phải cần khoảng nửa ngày liên tục để gia công, chế biến dựa theo những bí quyết, kinh nghiệm riêng của người nấu. Nếu muốn thưởng thức PHỞ ngon truyền thống trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thì cách tốt nhất là chọn cho mình vài nhà hàng chuyên về PHỞ quen thuộc cả về khẩu vị, không gian hay phong cách và văn hóa ẩm thực đặc trưng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *