Hệ thống nhà hàng PHỞ gia truyền Nam Định mang tên PHỞ NGỌC VƯỢNG do nghệ nhân ẩm thực Vũ Ngọc Vượng xây dựng và phát triển liên tục từ hơn 20 năm nay

Vũ Ngọc Vượng (người sáng lập ra hệ thống nhà hàng PHỞ NGỌC VƯỢNG) sinh trong gia đình có ba đời bán PHỞ trong chính cái làng, cái xã, cái huyện nổi tiếng nhất Việt Nam (thôn Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) với nghề bán PHỞ từ những năm 1920.

Trong nửa đầu thế kỷ XX, ông nội của Ngọc Vượng (cụ Vũ Văn Kình, 1908-1995) từng là đầu bếp phục vụ trên những con tàu thủy của Pháp qua lại cảng Hải Phòng nên cụ rất am hiểu về cách chế biến món ăn từ thịt bò.

Sau đó vào những năm Pháp tạm chiếm, ông ngoại của Ngọc Vượng (cụ Vũ Văn Tư, 1931-2011) là cậu thanh niên bán PHỞ rong khắp ngóc ngách Hà Nội cùng tiếng rao “Phở ơ …” chen giữa trung tâm chốn phồn hoa hay mênh mang dưới ánh đèn phố xá đỏ quạch của mùa đông.

Sau ngày hòa bình lập lại năm 1975, cha của Vũ Ngọc Vượng (ông Vũ Văn Đê) lại tiếp bước ông cha dời chốn thôn quê Nam Định lên Hà Nội với hành trang là nghề làm bánh PHỞ tươi truyền thống của quê nhà. Cùng với ông còn có nhiều bà con họ hàng, láng giềng khác cũng đã gây dựng những tiệm PHỞ mang danh tiếng Nam Định ngay tại Hà Nội. Và anh chàng nghệ nhân trẻ tuổi Vũ Ngọc Vượng đã được sinh ra tại chính làng Vân Cù trong những năm tháng ấy.

Khi đến tuổi trưởng thành và vừa dời ghế nhà trường, Ngọc Vượng đã lên Hà Nội để phụ giúp cha cùng lăn lộn với nghề làm bánh PHỞ trong mọi khâu từ A-Z. Xưởng sản xuất của gia đình Ngọc Vượng cung cấp bánh PHỞ tươi hàng ngày cho rất nhiều tiệm PHỞ lớn, nhỏ ở Hà Nội. Ngọc Vượng đã âm thầm học hỏi kinh nghiệm của ông, của cha và cả bà con họ hàng để mơ ước xây dựng một hệ thống nhà hàng PHỞ đúng theo lối truyền thống ngay tại Thủ đô Hà Nội. Vào năm cuối của thế kỷ XX, hệ thống nhà hàng PHỞ NGỌC VƯỢNG với món PHỞ bò gia truyền Nam Định đã được thực khách Hà Nội mến mộ ngay từ khi mới thành lập.