Nước PHỞ được hầm từ thịt và xương bò

Những thực khách sành ăn thường ví nước PHỞ như là “tính cách” hay “khí chất” của PHỞ

PHỞ truyền thống là món ăn có nhiều nước được hầm rất công phu từ thịt và xương bò. Nước PHỞ ngon phải thật nóng và có mùi vị thơm ngào ngạt ngậy ngậy đặc trưng của thịt bò trộn lẫn với những hương vị hấp dẫn khác của các sản vật đến từ cả núi rừng lẫn biển cả. Những thực khách sành ăn thường ví nước PHỞ như là “tính cách” hay “khí chất” của PHỞ.

Nước PHỞ được pha chế từ nước trong nồi luộc (hầm) thịt bò dành cho các món PHỞ (cùng với khấu đuôi, các khúc xương của con bò trưởng thành). Tất cả các nguyên liệu này đều phải thật tươi (bò vừa mới thịt) và được rửa kỹ trước khi luộc trong nồi nước thật sôi. Trong quá trình luộc, người nấu phải hớt ngay hết các bọt váng nổi lên để giữ cho nước thật trong và thịt bò không bị chát. Vẫn tiếp tục giữ bếp để hầm các khúc xương bò còn lại (sau khi thịt chín đã được vớt) cho đến khi nước trong nồi trong veo và không còn nổi váng.

Người nấu PHỞ lần lượt pha chế (theo bí quyết riêng) thêm vào nồi nước các nguyên liệu từ biển (nước mắm là quan trọng nhất, muối ăn, trước đây khi nước mắm chưa ngon còn dùng thêm sá sùng hoặc cá mực khô, tôm nõn) hương liệu từ núi rừng và đồng quê (quả thảo quả, hạt rau mùi thơmquế thanh và đôi khi có thêm quả hồi hay hoa đinh hương khô, củ gừng và hành ta hay hành tây nướng, bột đường, trước kia còn có tinh dầu của cà cuống).

Các nguyên liệu này đã góp phần tạo nên cho nước PHỞ có mùi và vị đặc trưng riêng khiến cho mọi thực khách phương Đông hay phương Tây đều phải xiêu lòng mà nhớ đến PHỞ. Kinh nghiệm riêng hay bí quyết gia truyền (về thành phần, tỷ lệ, cách pha chế hay cách điều khiển nước sôi) của mỗi người nấu tạo ra những loại nước PHỞ hương vị mang đặc trưng riêng để hấp dẫn thực khách. Vì thế, PHỞ là một trong những món ăn khiến “thực khách luôn nhớ đến nhà hàng” và PHỞ cũng là một nghề mang tính gia truyền từ nông thôn tới thành thị.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *