PHỞ Nam Định và PHỞ Hà Nội

Sau hơn 100 năm phát triển, PHỞ Nam Định được coi như đại diện ưu tú nhất của PHỞ truyền thống của Việt Nam hay PHỞ Hà Nội xưa

Hà Nội được coi là nơi sinh ra và định hình nên món PHỞ và nói đến PHỞ phải nói đến Hà Nội. Nhưng từ xưa tới ngày nay, Hà Nội là nơi tập trung đông đảo người từ khắp nơi đến sinh sống và làm việc. Theo các nhà nghiên cứu và dân chúng đều công nhận PHỞ ở Hà Nội có 3 dòng tiêu biểu với những đặc trưng riêng: PHỞ phố cổ, PHỞ Canh – Diễn và PHỞ Nam Định.

Dòng PHỞ phố cổ được gây dựng bởi những người Việt, người Hoa kiều đầu tiên bán phở rong quanh khu phố cổ. Dòng phở Canh – Diễn được gây dựng bởi những người nông dân gốc các thôn Canh Chợ và làng Phú Diễn (thuộc tỉnh Sơn Tây trước kia, ngay gần Hà Nội) hàng ngày vào thành phố xưa bán phở rong trên phố và các tiểm nhỏ trong ngõ (do họ lập nên sau này). Do những thay đổi của đời sống xã hội, các thế hệ của những gia đình thuộc của hai dòng PHỞ này đã hầu như không còn duy trì nghề cũ của cha ông.

Dòng PHỞ Nam Định được gây dựng bởi những người có quê gốc ở các thôn thuộc tỉnh Nam Định (như Vân Cù, Giao Cù,…) cũng từng làm bánh PHỞ, bán PHỞ ở cả thành phố Nam Định và Hà Nội từ những năm đầu thế kỷ XX. Sau năm 1954, PHỞ Nam Định cùng với PHỞ phố cổ (Hà Nội xưa) đã đặt nền móng có sự phát triển mạnh của PHỞ ở Sài Gòn và các tỉnh phía Nam.

Tuy nhiên khi nền kinh tế – xã hội của Việt Nam hồi sinh, dòng PHỞ Nam Định mới thực sự phát triển đông đảo về số lượng người nấu PHỞ và kinh doanh PHỞ. Với những đặc trưng truyền thống và bí quyết gia truyền từ ông cha về sản xuất bánh PHỞ, pha chế nước hầm xương và chế biến thịt bò đã khiến cho các tiệm PHỞ gia truyền Nam Định thu hút được đông đảo thực khách, kinh doanh phát đạt không chỉ ở Hà Nội mà cả nhiều địa phương khác. Hiện nay, PHỞ Nam Định được coi như đại diện ưu tú nhất của PHỞ truyền thống của Việt Nam hay PHỞ Hà Nội xưa.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *