Phở truyền thống phải có thịt bò

Thịt bò được coi như “tố chất gốc” mang tính truyền thống của PHỞ

Thịt bò là loại thực phẩm thơm ngon, rất bổ dưỡng và phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam từ đầu thế kỷ XX, thịt bò gắn liền với sự ra đời của PHỞ danh tiếng của Việt Nam trên thế giới. Vì thế thịt bò được coi như “tố chất gốc” mang tính truyền thống của PHỞ. Sau này đã xuất hiện thêm các loại PHỞ “phi truyền thống” được ăn với các thịt gà, thịt lợn, hải sản,… nhưng gốc của PHỞ và PHỞ ngon nhất vẫn là ăn với thịt bò.

Hiện nay có hàng trăm món ăn khác nhau được chế biến bằng thịt bò. Nhưng thịt bò dùng cho PHỞ phải là những loại thịt ngon nhất lấy từ những con bò thịt đã nuôi đến khi trưởng thành (khoảng 300kg). Ngay sau khi vừa được xả thịt và rửa sạch, tảng thịt bò còn tươi đỏ sẽ được chuyển ngay đến các nhà hàng để bó chặt và luộc chín, tẩm ướp và trần tái hay xào cho các món PHỞ. Thịt bò sau khi chế biến có vị thơm ngậy đặc trưng đầy hấp dẫn, miếng nạc hay gân mềm mà không dai, miến mỡ giòn mà không ngấy. Thực đơn của các món PHỞ gắn liền tên của các loại thịt bò: Nạc mông1 hay Thăn lưng2 (cho phở tái), Nạc vai3 (cho phở chín), Bắp4 (thịt nạc đùi), Nạm5 (nạc, gân và mỡ bụng), Gầu6 (thịt nạc có giắt mỡ ở ức hay yếm đặc trưng của con bò). Còn có phần khấu đuôi và xương ống, xương cục của con bò được dùng trong chế biến nước hầm của PHỞ.

Thịt bò là loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất cần thiết cho con người để cơ bắp săn chắc (creatininekali), nâng cao thể lực (alanineaxit linoleicvitamin B12magiê), tăng cường miễn dịch (vitamin B6), hỗ trợ tiêu hóa và cân bằng chất béo (proteinselen), bổ máu và thành mạch (sắtkẽm), hạn chế sự lão hóa (vitamin E, chất béo đơn nguyên). Y học Phương Đông coi thịt bò là vị ngọt tính bình có tác dụng bổ tỳ – ích vị – bổ khí – dưỡng huyết – cường gân – tráng cốt và tốt cho tất cả mọi người (cả già – trẻ lẫn gái – trai).

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *