Rau quả tươi và gia vị của PHỞ

Rau quả tươi và gia vị đã tạo nên sự “cái duyên” cho PHỞ để thực khách ăn mãi không thấy chán

PHỞ là món ăn được định hình và phát triển ở Hà Nội – nơi tập trung các tinh hoa của nền ẩm thực Việt Nam. Từ một món ăn cho no của dân lao động nơi bến tàu hay bến xe, phong cách ẩm thực Hà Nội đã bổ sung và phát triển PHỞ trở thành một món ăn quý phái, tinh tế mà vẫn không mất đi chất bình dân ban đầu. Một trong những dấu ấn đó là sự có mặt của các loại rau ghém (rau thơm) cùng các rau, củ, quả tươi và nhiều loại gia vị tùy theo từng món PHỞ khác nhau. Rau quả tươi và gia vị đã tạo nên sự “cái duyên” cho PHỞ để thực khách ăn mãi không thấy chán.

Những loại rau quả tươi được dùng cho các bát PHỞ nước truyền thống thường là cọng hành ta và các loại rau thơm (rau ghém) theo mùa như mùi thơm (ngổ), húng Láng (húng lũi), ngò gai kèm (mùi tàu) cùng với quả chanh ta và quả ớt ta (cắt lát). Sau này ở các tỉnh miền Nam hay miền Trung, thực khách theo thói quen dùng thêm những loại rau không thực sự phù hợp với vị PHỞ như cọng giá đỗ, rau húng quế (húng chó).

Những loại rau quả tươi được chế biến cùng với các món PHỞ xào là cải ngọt (cải bẹ xanh), cần tâytỏi tây và hành tây (cắt lát), cà chua (cắt lát, miếng), có thể thêm dưa chuột hay cà rốt (cắt lát) và rau mùi thơm (ngổ).

 

Thực khách có thể lựa chọn để bổ sung vào bát PHỞ nước hay đĩa PHỞ xào của mình các loại gia vị và nước chấm như là hạt hồ tiêu xay, bột  canh, muối ăn và nước mắm (có trong nước PHỞ), giấm gạo (ngâm với tỏi ta), tương ớtnước tương (xì dầu) thường chỉ dùng cho món PHỞ xào.

Việc sử dụng loại gia vị, nước chấm nào và liều lượng bao nhiêu là tùy theo khẩu vị của mỗi thực khách hay ảnh hưởng của thời tiết, thói quen ở địa phương. Nếu tinh ý, có thể cảm nhận được phong cách sống của thực khách qua cách thức sử dụng gia vị, nước chấm và thậm chí cả lối ăn hay phong cách thưởng thức PHỞ của họ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *